Tìm hiểu về bảng điều khiển thang máy Nhật Bản

Bất kỳ thiết bị thang máy nào đều cần đảm bảo những bộ phận cần thiết để đem lại tính ứng dụng cao, đáp ứng quá trình đi lại của người dùng. Theo đó, bảng điều khiển là một phần không thể thiếu của thang máy. Tìm hiểu những thông tin cần thiết về bảng điều khiển thang máy để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thang máy. Bảng điều khiển với 2 nút di chuyển lên xuống

chi-tiet-bang-dieu-khien-thang-may
Sơ đồ bảng điều khiển thang máy

Cấu tạo của bảng điều khiển thang máy

Bảng điều khiển ở cửa mỗi tầng

Bảng điều khiển này thường gồm 2 nút cơ bản: nút mũi tên hiển thị chiều đi lên và nút hiển thị chiều xuống. Dựa trên phương hướng di chuyển mà người dùng chọn hướng đi phù hợp với vị trí đang đứng.

Ngoài ra, bảng điều khiển này có chút khác biệt ở tầng trên cùng và tầng trệt là
bảng ở những tầng này chỉ có chiều xuống hoặc lên.

Bảng điều khiển trong cabin thang máy

Bảng điều khiển thang máy được lắp đặt trong cabin sẽ có số nút
bấm đa dạng hơn, bao gồm:

- Nút hiển thị số tầng: điều khiển thang di chuyển đến tầng tương ứng trên bảng điều khiển

- Nút mở cửa thang máy: thường thì cửa thang máy sẽ tự mở khi tới tầng được chọn, tuy nhiên nếu bạn muốn giữ cửa mở lâu hơn thì đây là nút phục vụ cho nhu cầu của bạn

-Nút đóng cửa: được sử dụng nếu bạn muốn đóng cửa sớm hơn thời gian mặc định giữ cho cửa mở

-Nút intercom và chuông: được sử dụng để liên lạc trong và ngoài thang máy khi có những tình huống khẩn cấp xảy ra.

Thang máy hoạt động theo nguyên lý: khi di chuyển lên chỉ nhận tín hiệu gọi tầng từ các tầng cao hơn và lúc di chuyển xuống sẽ nhận tín hiệu từ tầng thấp hơn.

Ưu điểm vượt trội của bảng điều khiển thang máy an toàn

chi-tiet-bang-dieu-khien-thang-may
Chi tiết bảng điều khiển thang máy

- Bảng điều khiển sử dụng màn hình LCD.

- Dùng ma trận led 7 đoạn.

Bề mặt bảng điều khiển thang máy thường được làm bằng inox gương, inox vàng kết hợp với mica hoặc inox sọc nhuyễn.

- Nút nhấn dạng tròn hoặc vuông.

- Ứng dụng những công nghệ hiện đại để tạo nên nút bấm điện tử, nút cảm ứng, hay nút bấm có khả năng khử trùng.

Việc chọn loại bảng điều khiển nào sẽ phụ thuộc vào yêu cầu và khả năng tài chính thực tế của người dùng. Khi lựa chọn loại bảng phù hợp sẽ góp phần hoàn thiện chất lượng của thang máy.

Một thiết bị thang máy hoàn toàn không thể hoạt động nếu không có bảng điều khiển được trang bị. Bởi thế, hiểu về chức năng, cấu tạo và ưu điểm của bộ phận này giúp quá trình sử dụng trở nên chính xác hơn.

Hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển thang máy đúng cách

tu-dieu-khien-thang-may
Tủ điều khiển thang máy 

Khi thang máy đang vận hành ở chế độ bình thường thì người dùng có thể bấm gọi thang máy để đi tới bất kỳ tầng nào từ bên trong hoặc bên ngoài thang máy.

Người dùng nếu muốn đi lên hoặc đi xuống thì cần bấm nút gọi ở bảng điều khiển bên ngoài, nằm ngay cửa thang của mỗi tầng. Nếu muốn đi lên thì bấm vào nút gọi lên và tương tự, nếu đi xuống thì bấm nút để gọi xuống.

Sau khi bấm, nút vừa được chọn sẽ hiện sáng, hiển thị thang máy đã nhận lệnh và sẽ đáp ứng yêu cầu di chuyển trong thời gian nhanh nhất. Bảng điều khiển sẽ xuất hiện mũi tên đi lên hoặc xuống (▲▼) hiển thị chiều đang di chuyển của thang.

Khi thang đã dừng lại và mở cửa, nút bấm này trên bảng điều khiển sẽ tắt. Nếu nút gọi đi lên đã tắt thì thang sẽ tiếp tục đi lên và chỉ những người muốn đi lên tầng trên mới cần phải vào thang máy.

Hoặc nếu nút gọi xuống tắt thì thang sẽ tiếp tục đi xuống và chỉ người nào cần đi xuống thì mới vào thang máy.

Khi vào bên trong cabin thang máy, nếu muốn di chuyển đến tầng nào thì người dùng bấm vào nút số của tầng tương ứng, lúc này nút bấm sáng lên, thang máy đã nhận lệnh và đưa bạn đến tầng như yêu cầu.

Sau đó thang sẽ đóng cửa và di chuyển tới các tầng theo thứ tự tương ứng. Nếu trong quá trình thang máy đóng cửa bị một vật gì cản trở thì thiết bị bảo vệ thì thang máy sẽ tự động điều chỉnh cho cửa mở trở lại. Lúc này người dùng cần loại bỏ vật cản ra khỏi tầm chắn của thiết bị bảo vệ.

Trong trường hợp thang máy không chạy và có tiếng còi phát ra, cửa vẫn mở dù không có bất kỳ vật cản trở nào nằm ở trước cửa, đồng thời nếu dòng chữ “Overload” xuất hiện trên bảng điều khiển nghĩa là thang máy đang trong tình trạng quá tải. Lúc này, khách phải di chuyển bớt khỏi cabin cho đến khi trạng thái “Overload” không còn sáng nữa, cửa thang máy sẽ tự động đóng lại và vận hành
như bình thường.

Lưu ý:
Trong bảng điều khiển thang máy Nhật Bản gắn bên trong cabin của thang máy sẽ có 2 nút là: đóng cửa nhanh (►|◄) và duy trì trạng thái mở cửa (◄|►).

+ Với nút có chức năng của đóng cửa nhanh là để đóng cửa thang máy lại ngay lập tức mà không cần chờ đến khi hết thời gian mở cửa mặc định.

+ Chức năng của nút duy trì trạng thái mở và để giữ cửa liên tục, người dùng phải ấn và giữ vào nút này cho đến khi muốn đóng cửa lại.

Tags: nút khẩn cấp trong thang máy, cách giữ cửa thang máy, nút đóng cửa thang máy, quy trình điều khiển thang máy, nút nhấn gọi tầng thang má, hệ thống điều khiển thang máy, công nghệ điều khiển thang máy, bo mạch điều khiển thang máy, hệ điều khiển thang máy

Subscribe your email address now to get the latest articles from us

 
Copyright © 2019. Thang máy an toàn chất lượng cao.
Design by thangmayantoan.net. Published by Thang máy an toàn. Powered by thang máy nhật bản.
Creative Commons License