Xu hướng thiết kế lắp đặt thang máy vách kính cường lực

Loại thang máy vách kính cường lực đang dần trở thành xu hướng mới trong việc thiết kế thang máy. Ưu điểm nổi bật nhất của nó chính là không tạo cảm giác gò bó về không gian khi đi thang máy, tầm nhìn mở rộng, đồng thời tạo cho mọi người cảm giác thích thú khi di chuyển.
thang-may-kinh-cuong-luc
Không gian mở khi sử dụng thang máy bằng kính

Thang máy kính cường lực có gì đặc biệt


Thang máy vách kính cũng có cấu tạo tương tự các loại thang máy thông thường và rất đa dạng về mẫu mã. Nó có các kích thước như: 350kg, 450kg….và có cả mẫu thiết kế để lắp đặt trong gia đình.

Cấu tạo của thang máy lồng kính cường lực


-Giếng thang của thang máy: Thiết kế giếng thang của thang máy vách kính sẽ đặc biệt hơn loại thang máy thường. Nó được thiết kế với chất liệu kính, không xây bằng ông như những loại thang bình thường.

-Cabin của thang máy: ngoài phần cửa vẫn sử dụng chất liệu inox thì 3 bức vách còn lại sẽ thay thế bằng kính cường lực và được thiết kế theo đúng kích thước khung thép của cabin. Khi ở trong thang máy sẽ giúp mọi người được mở rộng tầm nhìn ra bên ngoài để quan sát, chính vì thế mà thang máy vách kính cường lực còn được gọi là thang máy quan sát.

Khi nào lắp đặt thang máy bằng kính?


Không phải công trình nào cũng phù hợp để dùng loại thang máy này, chỉ nên lắp đặt thang máy vách kính cường lực đối với:

- Những công trình không có điều kiện để nhận nhiều ánh sáng tự nhiên, thang máy nằm ở giữa cầu thang bộ. Khi đó thang máy bằng kính sẽ giúp cải thiện ánh sáng cho cả không gian.

- Với công trình xây dựng theo phong cách kiến trúc đơn giản, thực dụng thì khi đó thang máy bằng kính sẽ trở thành điểm nhấn, tô điểm cho cả công trình.

- Những ngôi nhà có người mắc chứng sợ không gian kín cũng nên làm loại thang này, sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn khi phải di chuyển bằng thang máy.

Phân loại thang máy vách kính cường lực

thang-may-vach-kinh-cuong-luc-2
Thang máy tạo cảm giác sang trọng và tinh tế

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thang máy bằng kính, có cả dòng nhập khẩu cũng như dòng liên doanh:

-Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc:

+Ưu điểm:
Các loại thang máy này đều nhập khẩu nguyên chiếc, đảm bảo chất lượng cao. 

Thiết kế đẹp, sang trọng và tinh tế.0

Tính đồng bộ cao.

+Nhược điểm:
Giá thành rất cao, thường dao động khoảng 1 tỷ đồng

Thời gian chờ có hàng lâu.

Kích thước của thang máy không được linh hoạt.

Chi phí sửa chữa hay bảo dưỡng đều khá đắt.

Thang máy vách kính liên doanh: 
Đây là loại thang sử dụng linh kiện, thiết bị nhập khẩu còn phần vách kính sẽ được sản xuất trong nước.

Một trong những ưu điểm lớn của loại thang máy này là phần cabin có thể thiết kế linh hoạt từ kiểu dán, kích thước, màu sắc, đáp ứng dễ dàng mọi nhu cầu của chủ đầu tư.

Một số lưu ý giúp thang máy vách kính được thi công đẹp hơn:

-Khi đã quyết định làm thang máy bằng kính thì hố thang nên xây dựng bằng khung thép thay sử dụng cột bê tông, giúp tăng tính thẩm mỹ hơn cho thang máy.

-Kính ốp xung quanh hố pit nên sử dụng loại kính mờ nhằm hạn chế tầm nhìn vào bên trong các thiết bị.

-Phần nóc và đỉnh cabin của thang máy nên làm chụp trang trí, bố trí bóng điện càng thẩm mỹ càng tốt.

Vị trí thường lắp đặt thang máy vách kính 


Mục đích của việc lắp thang máy bằng kính cường lực chính là để lấy sáng tự nhiên và tiện cho việc quan sát, thế nên nó thường được lắp tại các vị trí sau:

– Lắp bên ngoài công trình: đây là vị trí lý tưởng nhất để lắp thang quan sát, với một hoặc hai mặt hố pit sẽ tiết giáp với công trình, các mặt còn lại để làm vách kính để quan sát bên ngoài. Tuy nhiên khi thi công phải sử dụng loại kính đủ chắc chắn để đảm bảo an toàn.

– Giữa cầu thang bộ: nếu muốn lắp thang máy ở vị trí này thì phần giếng trời sẽ không còn, khó lấy được ánh sáng, vì vậy nên lắp thang máy bằng vách kính.

thang-may-vach-long-kinh-cuong-luc
Lắp đặt thang máy bằng kính để nhận được ánh sáng nhiều hơn

Lợi ích của thang máy vách kính cường lực

-Lấy sáng: nếu các công trình hoặc vị trí phải lắp đặt thang máy khó để nhận được ánh sáng tự nhiên thì lúc này giải pháp làm thang máy bằng kính nên được xem xét tới.

-Tạo sự hòa hợp với kiến trúc của ngôi nhà: nếu ngôi nhà thiết kế nội ngoại thất theo phong cách hiện đại, sang trọng và nhiều hạng mục sử dụng kính thì việc thiết kế thêm một bộ thang máy bằng vách kính sẽ tạo nên sự đồng điệu cho tổng thể căn nhà.

-Đối với những người sợ không gian kín thì việc phải đứng và di chuyển trong một không gian kín cả 4 phía thì rõ ràng sẽ tạo ra cảm giác rất bất an, vì vậy làm vách kính cho thang máy là hoàn toàn phù hợp.

Một số điểm trừ của loại thang máy sử dụng kính

Do thang máy bao gồm hệ thống dây điện, cáp tải, ray trượt nên nếu vách thang bằng kính trong suốt thì khi đứng bên ngoài nhìn vào sẽ thấy toàn bộ các thiết bị đó. Xét trên khía cạnh thẩm mỹ thì không được đẹp cho lắm.

Thang máy vách kính cường lực cũng không phù hợp để di chuyển với những người sợ độ cao.

Chi phí để dựng khung thép và ốp kính thang máy cao hơn so với loại thang máy thông thường.

Tags: Thang máy kính cường lực, giá thang máy vách kính, thang máy buồng kính, thang máy kính tròn, cầu thang máy vách kính, kích thước thang máy vách kính

Subscribe your email address now to get the latest articles from us

 
Copyright © 2019. Thang máy an toàn chất lượng cao.
Design by thangmayantoan.net. Published by Thang máy an toàn. Powered by thang máy nhật bản.
Creative Commons License